Tìm hiều về chứng khoán [update 2021]

Nếu bạn đang tìm hiểu về chứng khoán để kiếm kênh đầu tư hướng tới mục tiêu tự do tài chính thì bài viết này là dành cho bạn.

Chứng khoán là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “có nên đầu tư chứng khoán”, chúng ta cần hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch, được phát hành bởi các công ty hoặc tổ chức phát hành để huy động vốn. Chứng khoán được phân loại rộng rãi thành:

 • Chứng khoán nợ, ví dụ: tiền giấy, trái phiếu và giấy nợ;
 • Chứng khoán vốn, ví dụ: cổ phiếu phổ thông mà chúng ta đang tìm hiểu để đầu tư;
 • Các công cụ phái sinh, ví dụ: hợp đồng tương lai, kỳ hạn, quyền chọn và hoán đổi.
Tìm hiểu về chứng khoán
Một App giao dịch đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Các thuật ngữ cơ bản để tìm hiểu về chứng khoán

 • Cổ phần: là vốn của một công ty hay tổ chức được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau.
 • Cổ phiếu: là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để xác nhận quyền sở hữu của người nắm giữ cổ phần của công ty. Chúng ta mua và sở hữu những chứng chỉ này và trở thành cổ đông của công ty.
 • Cổ phiếu phổ thông: là cổ phiếu dành cho người sở hữu được quyền biểu quyết các quyết định lớn của công ty tại Đại hội Cổ đông. Cổ phiếu phổ thông được trả cổ tức nhưng không cố định, có thể có và có thể không có. Đây là loại cổ phiếu chúng ta chú ý nhất khi tìm hiểu về chứng khoán để đầu tư.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: là cổ phiếu được trả cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông hoặc ở mức ổn định.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: là cổ phiếu được công ty hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu.
 • Cổ đông: là người sở hữu cổ phiếu.
 • Cổ tức: là khoản lãi hàng năm mà cổ đông nhận được từ công ty hay tổ chức mình ghóp cổ phần. Cổ tức gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Cổ tức thưởng phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Khi chúng ta tìm hiểu về chứng khoán và tham gia đầu tư dài hạn thì Cổ tức là một phần rất quan trọng.
 • Trái phiếu: là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành.

Vậy là chúng ta đã cơ bản xong tìm hiểu về chứng khoán với những khái niệm cơ bản đầu tiên trả lời được câu hỏi “chứng khoán là gì” để bắt đầu học đầu tư chứng khoán.

Ý nghĩa của việc đầu tư chứng khoán là cùng góp vốn với công ty mình đầu tư để hưởng cổ tức và giá cổ phiếu tăng trong tương lai. Chứng khoán là một công cụ vận hành đầy ý nghĩa của nền kinh tế. Tìm hiểu về chứng khoán để khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chúng ta sẽ không tham gia vì may rủi, cờ bạc để rồi thất bại.

Bảng giá giao dịch chứng khoán Việt Nam
Một bảng giá giao dịch chứng khoán Việt Nam

Tìm hiểu về chứng khoán với 5 ưu điểm nổi trội

 1. An toàn, dễ dàng tham gia: chứng khoán là kênh đầu tư được pháp luật thừa nhận và nhà nước khuyến khích người dân tham gia nên rất an toàn về mặt pháp lý. Lịch sử Chứng khoán thế giới đã có từ thế kỷ 12 tại châu Âu. Tại Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được thành lập vào ngày 28 tháng 11 năm 1996. Ngày 28 tháng 7 năm 2000, phiên giao dịch đầu tiên của chứng khoán Việt Nam được thực hiện với 2 mã niêm yết là REE và SAM tại HSX. Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX) là sở đầu tiên. Sau đó, chúng ta có thêm Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Upcom. Hiện nay chỉ cần vài thao tác là có thể mở được tài khoản giao dịch chứng khoán online, rất dễ dàng, tiện lợi cho nhà đầu tư bắt đầu kiếm tiền từ chứng khoán.
 2. Thúc đẩy nền kinh tế và xã hội phát triển, công cụ chống lạm phát: đầu tư chứng khoán là cùng góp vốn với công ty mình đầu tư để hưởng lợi nhuận trong tương lai. Đây chính là kênh huy động vốn của doanh nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển dự án. Đây chính là nguồn lực để tạo công ăn việc làm, thúc đẩy xã hội phát triển. Mặt khác, đầu tư vào chứng khoán là một trong những công cụ hữu hiệu để chống lạm phát. Với tốc độ lạm phát như hiện nay, tôi giám chắc tiền của bạn sẽ nhanh chóng mất giá! Đến lúc về già, lương hưu hay khoản tiết kiệm của bạn có còn đủ sống thoải mái? Chỉ có các hình thức đầu tư như mua và nắm giữ cổ phiếu tốt mới giữ cho tiền bạn không mất giá mà còn sinh lời so với lạm phát.
 3. Không cần vốn lớn để bắt đầu: càng tìm hiểu chứng khoán và tham gia đầu tư chúng ta càng thấy, đây chính là một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của đầu tư chứng khoán. Không như việc đầu tư bất động sản hay các kênh đầu tư khác phải cần nhiều thậm chí rất nhiều tiền để bắt đầu tham gia. Với đầu tư chứng khoán bạn có thể tham gia mua cổ phiếu chỉ từ 1 triệu đồng (thời điểm viết bài viết này). Bạn có thể mua tích trữ các cổ phiếu tuyệt vời khi có giá tốt bất cứ khi nào với khoản tiền nhỏ chỉ bằng một bữa nhậu.
 4. Tận dụng được tối đa sức mạnh của lãi kép: Một người bạn của tôi dành 25% tiền lương của anh ấy để mua tích lũy cổ phiếu HPG (Cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát) từ năm 2015. Giữa năm 2021 anh ấy bán chốt lời và mua được căn nhà ở ngoại thành. Chỉ từ khoản đầu tư 3-5 triệu mỗi tháng, anh ấy đã hưởng thành quả tuyệt vời của lãi kép: cổ tức cổ phiếu được chia hàng năm + chu kỳ tăng giá của siêu cổ phiếu HPG. Đây là một ví dụ đơn giản nhất của sức mạnh của lãi kép khi đầu tư vào chứng khoán đúng cổ phiếu, đúng thời điểm.
 5. Thanh khoản cực nhanh: Không như bất động sản hay các hình thức đầu tư khác rất mất thời gian và có thể không giao dịch được trong thời gian dài. Trên sàn chứng khoán thì bạn có thể mua và bán cổ phiếu bất cứ khi nào trong khoảng thời gian giao dịch từ 9 giờ đến 15 giờ từ thứ 2 đến thứ 6. Thật đơn giản và nhanh gọn đúng không nào, nhất là khi bạn cần tiền gấp, không phải chờ đợi tìm khách mua như BĐS. Việc mở tài khoản giao dịch cũng rất dễ dàng. Xem Cách mở tài khoản chứng khoán online TẠI ĐÂY.
Tìm hiểu về chứng khoán để không bỏ lở cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận
Tìm hiểu về chứng khoán để không bỏ lở cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận

Tìm hiểu về chứng khoán và các mảng đầu tư khác

Qua những phân tích, tìm hiểu về chứng khoán trên đây, chúng ta đã thấy 5 ưu điểm tuyệt vời nhất của việc đầu tư chứng khoán. Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của các mảng đầu tư chúng ta thường tham gia:

1) Gửi tiết kiệm

 • Ưu điểm: Biết trước và chắc chắn nhận được lãi suất theo thỏa thuận ban đầu với bank;
 • Nhược điểm: Lãi không theo kịp lạm phát, tiền gốc bị mất giá trị dần theo thời gian. Không linh hoạt, khi cần rút trước hạn coi như không được gì.

2) Vàng, USD và hàng hóa vật chất khác

 • Ưu điểm: Có thể tích trữ dần, giá tăng theo lạm phát, thanh khoản dễ dàng;
 • Nhược điểm: Nguy cơ an toàn (trộm, cướp). Biên lợi nhuận không cao, thường mất giá ngay khi mua xong.

3) Bất động sản

 • Ưu điểm: “An toàn” nếu đầu tư bằng tiền nhàn rỗi và để lâu;
 • Nhược điểm: Vốn lớn. Thanh khoản khó. Rủi ro nếu phải gồng lãi khi thị trường đóng băng. Chịu thuế, phí cao khi giao dịch. Phải đến tận nơi BĐS hiện hữu để làm thủ tục đầu tư.

4) Chứng khoán

 • Ưu điểm: Pháp lý an toàn và không phải lo cất giữ, bảo vệ như những tài sản khác. Thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Không cần vốn lớn, thuế phí thấp. Tận dụng được sức mạnh tối đa của Lãi kép. Thanh khoản cực nhanh, ngồi ở đâu cũng giao dịch được;
 • Nhược điểm: Đòi hỏi kiến thức sâu rộng. Phân tích vĩ mô. Tìm hiểu doanh nghiệp, phân tích cơ bản, báo cáo tài chính. Phân tích kỹ thuật. Quản lý cảm xúc, dòng tiền…

Vậy làm sao để phát huy được 5 ưu điểm tuyệt vời của chứng khoán và hạn chế nhược điểm? Câu trả lời là: hãy tìm hiểu về chứng khoán thật nhiều, học thật nhiều và thực hành thật nhiều. Đọc thêm các bài viết khác về chứng khoán TẠI ĐÂY để biến những nhược điểm trên thành ưu điểm riêng của bạn khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Với chưa đến 5% dân số tham gia vào thị trường chứng khoán thì tìm hiểu về chứng khoán và tham gia đầu tư sớm là cơ hội đầy tiềm năng cho bạn.

“Nếu không xây dựng được một công ty tuyệt vời thì hãy mua công ty tuyệt vời đó!”. Hãy đòi lại tương lai tài chính bị đánh cắp trong nhiều năm qua cho chính bạn và gia đình bạn!

Tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư hứa hẹn đầy tiềm năng lợi nhuận
Tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư hứa hẹn đầy tiềm năng lợi nhuận

Những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ trang bị cho bạn những công cụ và kiến thức để bạn tự mình đi săn. Hãy đọc kỹ các bài viết của KIẾN THỨC ĐẦU TƯ và để lại bình luận, câu hỏi ở phần Comment bên dưới nhé.

5 5 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
최서우
최서우
11 tháng trước

Cảm ơn bài chia sẻ của ad. Rất ý nghĩa ạ💗💗💗

Alan
11 tháng trước
Trả lời  최서우

Cảm ơn fan cứng 😀
Theo dõi các bài sau để tìm hiểu thêm nhé 🙂

Hương
Hương
11 tháng trước

Thank for ad

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x