FOMO là gì mà khiến nhà đầu tư đu đỉnh

FOMO là gì? Tại sao người ta đầu tư thì thành công mà mình thì luôn là một chuyên gia đu đỉnh? Bài viết này sẽ giúp bạn thoát ra tình cảnh đó.

FOMO là gì?

FOMO (viết tắt của Fear Of Missing Out) là một hội chứng tâm lý sợ bị bỏ lỡ một điều gì đó thú vị, hay ho mà người khác đang được trải nghiệm còn mình thì không. Còn trong đầu tư, FOMO là gì? Là khi bạn sợ bị vụt mất, bỏ lỡ một món hời mà người khác có được còn bạn thì không. Tâm lý lo lắng này sẽ khiến bạn hành động và đưa ra những quyết định vội vàng, cảm tính dẫn đến những sai lầm, hậu quả đáng tiếc.

Trong cuộc sống, FOMO làm chúng ta luôn cảm thấy khó chịu, tối cổ nếu không theo hóng một drama, trend, vụ việc đang hot… điều này khiến bạn dán mắt, cào phím liên tục trên Facebook và các diễn đàn. Tâm lý lo lắng bị bỏ lỡ này cũng dẫn đến hành động theo đám đông: hóng tai nạn, tranh nhau mua sắm… Hậu quả là bạn mất thời gian vô những thứ vô bổ, bỏ lỡ những điều quan trọng, mua sắm sai lầm…

FOMO xếp hàng xuyên đêm chờ mua Iphone
FOMO xếp hàng xuyên đêm chờ mua Iphone

Tìm hiểu thêm về những tác động tiêu cực của FOMO tới cuộc sống và cách khắc phục TẠI ĐÂY.

Qua trên chúng ta hiểu FOMO là gì trong đời sống. Ở bài viết này chúng ta sẽ phân tích cụ thể FOMO là gì trong đầu tư và cách kiểm soát.

Ví dụ thường gặp nhất là trong đầu tư bất động sản. Khi thấy người khác mua đất, chỉ trong một thời gian ngắn lời x2 x3, thế là bạn sợ mình sẽ bỏ mất cơ hội giàu nhanh như họ. Đến khi đất sốt xình xịch, nhà nhà nói chuyện đất, người người đâm đầu vào đất, đất bụi tre, bụi chuối, đất view nghĩa địa cũng dành nhau mua. Bạn thấy không thể đứng ngoài nữa, phải nhảy vào ngay không chúng nó giàu hết…kết cục là mua xong ôm luôn, giam vốn hoặc gồng lãi dài hạn. Hậu quả của việc không hiểu FOMO là gì.

Nhân đây cũng chia sẽ với bạn một kinh nghiệm nhỏ về đầu tư bất động sản của chúng tôi. Khi nhà nhà, người người nói chuyện đất, ai cũng làm môi giới, đất hẻo lánh cũng dậy sóng thì đó là lúc thị trường đang vùng đỉnh? Là lúc chạy chứ không phải đâm đầu vào.

FOMO là gì trong chứng khoán? Là khi bạn mua cổ phiếu bất chấp, không tìm hiểu về tình hình công ty đó đang làm ăn như thế nào, hoạt động ra sao. Thấy nó tăng nhanh trong thời gian ngắn, người khác kêu múc là múc nhanh không bỏ lỡ mất cơ hội giàu nhanh.

Trong chứng khoán khi cổ phiếu peny tăng trần liên tục cũng giống như đất vùng ven, vùng xa trong bất động sản tăng nóng, đó là lúc bạn tạm thoát ra chứ không phải FOMO vô đu đỉnh.

FUD là gì

FUD (viết tắt của Fear Uncertainty Doubt) là sự sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ dẫn đến giao dịch trong hoảng loạn. Nếu FOMO là thể hiện Sự Tham lam thì FUD là thể hiện Sự Sợ hãi trong đầu tư. Nạn nhân của FOMO và FUD là những con mồi ngon cho cá mập.

Cá mập lợi dụng FOMO và FUD để lùa gà
Cá mập lợi dụng FOMO và FUD để lùa gà

Trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư, FOMO và FUD là những chiến thuật được các trùm lùa gà sử dụng nhiều nhất. Những chim lợn, bìm bịp này sẽ tung các thông tin hoặc phát biểu sai lệch làm nhà đầu tư khác hưng phấn hoặc hoảng loạn, giao dịch bất chấp khi chưa kiểm chứng, xác thực các thông tin đó.

Cách kiểm soát FOMO và FUD trong đầu tư

Qua trên chúng ta đã hiểu FOMO là gì, FUD là gì, dưới đây là những gợi ý của chúng tôi để kiểm soát 2 hội chứng nguy hiểm này trong đầu tư.

1) Thừa nhận FOMO và FUD

Khi thừa nhận mình lo lắng bị bỏ lỡ “cơ hội đầu tư giàu nhanh” hoặc sợ hãi khi thị trường xấu là bước đầu tiên bạn nhìn thẳng vào vấn đề để hạn chế những ảnh hưởng của FOMO và FUD. Cảm xúc ảnh hưởng rất lớn trong đầu tư. Nhưng nếu bạn nhận ra những ảnh hưởng này, bạn có thể lướt qua dễ dàng hơn.

2) Trước khi đầu tư hãy đầu tư kiến thức

Hãy học thật nhiều các kỹ năng về đầu tư, đặc biệt là kỹ năng quản lý vốn và quản trị rủi ro. Học phân tích cách thị trường vận hành. Khởi đầu với một phần nhỏ số vốn để tích lũy kinh nghiệm và độ nhạy bén trước khi đầu tư lớn hơn… Khi có kiến thức và kinh nghiệm thực chiến vững vàng thì cho dù FOMO là gì cũng không ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn.

Đầu tư kiến thức trước khi đầu tư
Đầu tư kiến thức trước khi đầu tư

Đọc thêm các bài về Kiến thức Đầu tư TẠI ĐÂY

3) Xác định phong cách đầu tư

Bạn cần xác định phong cách đầu tư của mình là: ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn? Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý và cách xử lý trước FOMO và FUD.

Một khi đã xác định theo trường phái đầu tư trung và dài hạn thì ngoài việc rót tiền vào thứ mình đầu tư bạn cần cho nó thời gian nữa. Khi đó, cần kiên nhẫn “rình” giá về các vùng mà bạn cho là rẻ và giải ngân từ từ theo từng mức giá hợp lý mà bạn đã phân tích trước đó. Sau đó thì không để tâm trạng trồi sụt theo sự tăng giảm của thị trường trong ngắn hạn.

Khi xác định theo phong cách trading ngắn hạn thì bạn cần hiểu rõ bản chất FOMO là gì, FUD là gì để nhận ra và lợi dụng FOMO, FUD để kiếm lời.

4) Phân tích kỹ trước khi ra quyết định mua/bán

Nắm bắt và hiểu rõ thị trường là nguyên tắc quan trọng ai cùng nhìn ra, nhưng không phải ai cũng có khả năng này, ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm.

Nên, khi đã hiểu FUD và FOMO là gì thì nên cẩn thận ngay khi thấy dấu hiệu. Chẳng hạn, khi đất, cổ phiếu, coin… tăng nóng trong thời gian ngắn thì chúng ta nên “sống chậm lại” để nhìn nhận nó tăng vì gì? Khi chưa hiểu rõ thì nên tạm đứng ngoài quan sát.

Phân tích kỹ trước khi ra quyết định mua/bán
Tránh FOMO là gì, là phân tích kỹ trước khi ra quyết định

5) Tuân thủ kỹ luật

Kiên định với bản thân, với kế hoạch đầu tư đã vạch ra là một trong những bước quan trọng nhất để kiểm soát FOMO và FUD.

Xác định đầu tư trung và dài hạn thì sau khi đã mua ở mức giá hợp lý thì không quan tâm ngắn hạn nó như thế nào. Tới mục tiêu đề ra thì chốt lời, sau đó nó có tăng nữa cũng không tiếc mà FOMO vào lại.

Những nhà đầu tư ngắn hạn cũng vậy, tới target là thực hiện ngay kế hoạch đã đề ra trước đó. Hơn nữa, đầu tư ngắn hạn thì nên tuân thủ tuyệt đối cả nguyên tắc cắt lỗ nữa. Cắt lỗ ngay khi giá về vùng stop loss đã đặt ra khi mua để bảo toàn vốn và tìm cơ hội khác. Chứ không phải gồng lỗ cho đến khi bị FUD chi phối mới bán hoảng loạn.

Tuân thủ kỹ luật giúp bạn không lung lay trước các diễn biến của FOMO và FUD, từ đó đưa ra được những quyết định chính xác. Tránh bị cảm xúc chi phối, đưa ra những quyết định sai lầm ngoài dự tính và khiến bạn mất kiểm soát.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về FUD và FOMO là gì, ảnh hưởng như thế nào trong đầu tư và cách kiểm soát. Hy vọng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, happy và hiệu quả hơn khi đầu tư. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về bài viết này ở phần Comment dưới bài viết nhé.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x