Cách đọc biểu đồ chứng khoán 2021

Biết cách đọc biểu đồ chứng khoán là điều bắt buộc với người mới tham gia vào thị trường. Đây là bài hướng dẫn dễ hiểu nhất dành cho bạn.

Các loại biểu đồ chứng khoán

Cách đọc biểu đồ chứng khoán
Cách đọc biểu đồ chứng khoán khác nhau ở mỗi kiểu biểu đồ

Hiện nay trên thị trường chứng khoán đang sử dụng nhiều loại biểu đồ khác nhau. Tùy vào mục đích phân tích và thói quen mà nhà đầu tư có thể sử dụng biểu đồ: Thanh, Nến, Đường thẳng, Biểu đồ vùng, Biểu đồ đường cơ sở. Cách đọc biểu đồ chứng khoán cũng khác nhau tùy vào chúng ta đang sử dụng loại biểu đồ nào để phân tích.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc biểu đồ chứng khoán thông dụng nhất hiện nay là Biểu đồ nến Nhật.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán bằng nến Nhật

1) Lịch sử hình thành và phổ biến của nến Nhật

Nến Nhật được một thương gia người Nhật – ông Munehisa Homma sáng tạo và sử dụng trong giao dịch gạo vào đầu thế kỷ 18 ở Nhật. Vào thời đó, Homma như một vị chúa trên thị trường giao dịch. Có thể nói, bằng biểu đồ nến Nhật ông đã phát triển gia sản khổng lồ và lịch sử rạng rỡ cho gia tộc mình. Ông là cố vấn tài chính cho chính quyền và được phong làm Samurai danh dự.

Nến Nhật và cách đọc biểu đồ nến sau đó được sử dụng phổ biến trong các giao dịch hàng hóa tại Nhật. Nhưng mãi tới năm 1989 “tuyệt kỹ” này của tinh hoa phương Đông mới được phổ biến sang phương Tây nhờ Steve Nison. Và rất nhanh chóng sau đó, cách đọc biểu đồ chứng khoán nến Nhật được các nhà đầu tư học hỏi và phổ biến ngay tức thì nhờ tính khoa học. dễ hiểu, chính xác của nó. Ngày nay, đồ thị nến Nhật còn phổ biến hơn cả đồ thị đường và đồ thị thanh của phương Tây hay dùng trước đó.

2) Cấu tạo nến Nhật

Hiểu cấu tạo cùa nến Nhật là bước quan trọng nhất để học cách đọc biểu đồ chứng khoán. Hãy xem kỹ hình dưới đây:

Cấu tạo nến Nhật
Cấu tạo của nến nhật

Cấu tạo của một nến Nhật gồm 3 phần:

  • Thân nến: Là phần được vẽ to nhất (như thân của cây nến, to hơn nhiều phần Bấc nến), thể hiện giá mở cửa và giá đóng cửa. Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, nến sẽ được vẽ thành màu đỏ (hoặc đen), thể hiện giá đang giảm. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, nến sẽ được vẽ thành màu xanh (hoặc trắng), thể hiện giá đang tăng. (Xem hình trên);
  • Bóng nến trên (hay còn gọi là Râu nến/Bấc nến): thể hiện giá cao nhất trong phiên giao dịch, được vẽ thanh mảnh hơn thân nến (xem hình trên);
  • Bóng nến dưới (hay còn gọi là Chân nến): thể hiện giá thấp nhất trong phiên giao dịch, được vẽ thanh mảnh hơn thân nến (xem hình trên);

Trên đây là cấu tạo và cách đọc nến Nhật. Bạn cần hiểu rõ quy tắc mà người ta vẽ mới học được cách đọc biểu đồ chứng khoán.

Xem và thực hành cách đọc đồ thị nến Nhật ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể xem biểu đồ chứng khoán như: Investing, Trading View, CafeF, FireAnt và ngay trên giao diện của các công ty chứng khoán. Ở bài viết này, chúng tôi giới thiệu cách đọc biểu đồ chứng khoán mà các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam dùng rất nhiều hiện nay là trên FireAnt.

Tham khảo thêm bài giới thiệu về FireAnt TẠI ĐÂY.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán trên FireAnt
Truy cập fireant.vn và nhập mã cổ phiếu vào ô tìm kiếm

Ví dụ: nhập mã cổ phiếu VDS vào ô tìm kiếm và nhấn Enter, sẽ ra biểu đồ nến Nhật tổng quan của VDS như hình sau

Cách đọc biểu đồ chứng khoán trên FireAnt
Biểu đồ tổng quan của cổ phiếu VDS trên FireAnt

Sau đó nhấp vào Biểu đồ kỹ thuật để vào giao diện phân tích kỹ thuật của FireAnt

Biểu đồ kỹ thuật của cổ phiếu VDS trên FireAnt
Biểu đồ kỹ thuật của cổ phiếu VDS trên FireAnt

Đến đây bạn đã hiểu cơ bản về nến Nhật và cơ bản cách xem biểu đồ chứng khoán. Để hiểu rõ hơn bạn cần xem tiếp Các loại nến Nhật thường gặp để dự đoán thị trường TẠI ĐÂY.

Hãy để lại câu hỏi hoặc ý kiến của bạn ở phần Comment bên dưới để chúng tôi giải thích thêm nếu bạn chưa rõ chỗ nào nhé.

5 3 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
tuan
tuan
10 tháng trước

cảm ơn ad rất nhiều!

Alan
Alan
10 tháng trước
Trả lời  tuan

Thank you

Sơn Khởi
Sơn Khởi
10 tháng trước

Good luôn

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x