10 mẫu nến Nhật để dự đoán thị trường

Biểu đồ nến Nhật là đồ thị được sử dụng phổ biến nhất trong chứng khoán, dưới đây là 10 mẫu nến Nhật thường gặp nhà đầu tư cần biết.

Bạn cần xem: Cách đọc biểu đồ chứng khoán TẠI ĐÂY để hiểu cấu tạo nến Nhật trước khi xem bài này.

1) Nến Marubozu

Marubozu là một trong các loại nến Nhật thường gặp
Marubozu là một trong các loại nến Nhật thường gặp
 • Đặc điểm: Marubozu là một trong các loại nến Nhật thường gặp với đặc điểm không có bóng nến, chỉ có phần thân nến rất là dài.
 • Ý nghĩa: Marubozu màu xanh thường xuất hiện trong phiên giao dịch tăng giá mạnh, dứt khoát. Marubozu màu đỏ xuất hiện trong phiên giao dịch giảm giá mạnh kịch liệt. 
Nến Marubozu thể hiện lực mua hoặc bán mạnh, dứt khoát
Nến Marubozu thể hiện lực mua hoặc bán mạnh, dứt khoát

Ví dụ hình trên, sau phiên xuất hiện nến Marubozu (khoanh màu tím), cổ phiếu HAH sẽ có xu hướng biến động giá mạnh. Nhà đầu tư cần xem các loại nến Nhật xuất hiện ở những phiên sau và kết hợp với các chỉ báo khác để xác nhận xu hướng ngắn hạn của thị trường.

2) Nến Spinning Tops (nến con quay)

Spinning Tops là một trong các loại nến Nhật thường gặp, thể hiện sự cân bằng giữa bên mua và bên bán
Spinning Tops thể hiện sự cân bằng giữa bên mua và bên bán
 • Đặc điểm: Nến Spinning Tops hay còn gọi là nến Con Quay, có hình dạng thân ngắn, râu dài (như con quay).
 • Ý nghĩa: Đây là một trong các loại nến Nhật thường gặp nhất trong biểu đồ giá, thể hiện sự trung lập của thị trường, bên mua và bên bán cân bằng nhau. Spinning Tops không phải là một trong các loại nến đảo chiều của thị trường!

3) Nến Búa (Hammer Candlestick)

Nến búa (Hammer Candlestick) là một trong các loại nến Nhật thường gặp, thể hiện tín hiệu đảo chiều mạnh
Nến búa (Hammer Candlestick) cho tín hiệu đảo chiều ngắn hạn tăng giá
 • Đặc điểm: Nến búa (Hammer) xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm giá. Mẫu nến Nhật này có đặc điểm thân nến ngắn và bóng nến dưới rất dài, ít nhất dài gấp 2 lần thân nến, hình dạng như cái búa. Không có bóng nến trên hoặc có nhưng rất ngắn. Nến búa có thể là nến xanh hoặc nến đỏ.
 • Ý nghĩa: Nến búa là một trong các loại nến đảo chiều mạnh trong ngắn hạn. Vì đặc điểm giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa thể hiện lực mua đã cân bằng, kìm hãm lực bán chiếm ưu thế trước đó. Hơn nữa, bóng nến dài thể hiện đã tìm thấy mức giá mà tâm lý thị trường cho là rẻ và lực mua vào ngay để đẩy giá lên.

Nến búa cho tín hiệu đảo chiều ngắn hạn

Nến búa (Hammer) cho tín hiệu đảo chiều ngắn hạn tăng giá của thị trường

Ví dụ hình trên, cổ phiếu VHM thường đảo chiều tăng sau khi xuất hiện một hoặc nhiều nến búa. Tuy nhiên, để xác định xu hướng đảo chiều chắc chắn cần xem các loại nến Nhật khác xuất hiện ở những phiên tiếp theo và kết hợp phân tích với chỉ báo khác.

4) Nến Treo cổ (Hanging Man)

Hanging Man là mẫu nến Nhật thường gặp, xuất hiện ở đỉnh của chu kỳ tăng giá và có tính dự báo xu hướng đảo chiều giảm

Nến Treo cổ (Hanging man) cho tín hiệu đảo chiều ngắn hạn giảm giá của thị trường

 • Đặc điểm: Nến Treo cổ hay còn gọi là Hanging Man là mẫu hình nến đảo chiều mạnh, thường gặp ở đỉnh của chu kỳ tăng giá. Cái tên Hanging Man đã cho thấy sự tiêu cực của cây nến này (như người đang treo cổ với cái chân lủng lẳng).
 • Ý nghĩa: Dự báo xu hướng đảo chiều ngắn hạn giảm giá. Màu nến đỏ hoặc xanh không quan trọng, nhưng nến đỏ có tín hiệu đảo chiều mạnh hơn nến xanh.
So sánh nến búa (Hammer) và nến treo cổ (Hanging man)
So sánh nến búa (Hammer) và nến treo cổ (Hanging man)

Về đặc điểm hình dạng nến Treo cổ giống nến búa nhưng khác ở vị trí xuất hiện. Nến Búa xuất hiện ở đáy cho tín hiệu đảo chiều tăng, còn nến Treo cổ xuất hiện ở đỉnh cho tín hiệu đảo chiều giảm. Tuy nhiên, cần kết hợp các loại nến Nhật thường gặp này với các chỉ báo khác để xác định xu hướng chắc chắn hơn.

5) Nến búa ngược

Nến búa ngược là một trong các loại nến Nhật đảo chiều mạnh
Nến búa ngược – Inverted Hammer Candlestick
 • Đặc điểm: Nến búa ngược (Invested Hammer) xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm giá. Mẫu nến Nhật này có đặc điểm thân nến ngắn và bóng nến trên rất dài, ít nhất dài gấp 2 lần thân nến, hình dạng như cái búa lật ngược. Không có bóng nến dưới hoặc có nhưng rất ngắn. Nến búa ngược có thể là nến xanh hoặc nến đỏ.
 • Ý nghĩa: Ngắn hạn cho tín hiệu đảo chiều tăng giá. Tuy nhiên, cần kết hợp với các chỉ báo thị trường khác hoặc nến xác nhận ở phiên sau để cho tín hiệu chắc chắn.

6) Nến Sao đổi ngôi

Nến shoting star (sao đổi ngôi)
Nến shoting star (sao đổi ngôi)
 • Đặc điểm: Nến Sao đổi ngôi hay còn gọi là Shoting star là mẫu hình nến đảo chiều mạnh, thường gặp ở đỉnh của chu kỳ tăng giá. Với đặc điểm bóng nến trên rất dài, dài ít nhất gấp 2 lần thân nến. Màu có thể là xanh hay đỏ.
 • Ý nghĩa: Ngắn hạn cho tín hiệu đảo chiều giảm giá. Tuy nhiên, cần kết hợp với các chỉ báo thị trường khác hoặc nến xác nhận ở phiên sau để cho tín hiệu chắc chắn.

7) Nến Doji

Doji là loại nến Nhật rất quan trọng và thường gặp nhiều trong giao dịch. Nến Doji được chia thành 4 loại như sau:

4 loại nến Doji
4 loại nến Doji

Doji thường và Doji chân dài

2 loại Doji này rất thường gặp trong đồ thị giá, thể hiện sự cân bằng của bên mua và bên bán khi đưa giá đóng cửa về bằng giá mở cửa. Doji thường và Doji chân dài không thể hiện xu hướng đảo chiều quyết liệt, nhưng khi xuất hiện loại nến Nhật này cho thấy xu hướng trước đó đã bị kìm hãm. Cần thận trọng va kết hợp với các chỉ báo khác để xác nhận xu hướng sau phiên cân bằng giữa lực mua và lực bán của 2 loại Doji này.

Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ

 • Doji chuồn chuồn xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm giá và cho tín hiệu đảo chiều tăng giá mạnh mẽ. Đặc điểm cửa cây nến Nhật này là giá đóng của bằng giá mở cửa tạo nên thân Nến rất mỏng, còn chân nến dài, không có bóng nến trên. Thể hiện xu hướng giảm giá trước đó đã gặp lực mua bắt đáy mạnh, cho tìn hiệu xu hướng ngắn hạn sẵn sàng đảo chiều tăng giá mạnh.
 • Doji bia mộ xuất hiện ở đỉnh của chu kỳ tăng giá, cho tín hiệu đảo chiều giảm giá mạnh mẽ. Đặc điểm của cây nến Nhật này là giá đóng cửa bằng giá mở cửa tạo nên thân Nến rất mỏng, còn bóng nến trên rất dài, không có chân nến. Thể hiện xu hướng tăng giá trước đó đã gặp lực bán chốt lời mạnh. Cái tên bia mộ đã hàm ý rất tiêu cực, nhà đầu tư cần cẩn thận kết hợp với các chỉ báo khác để tạm thời thoát khỏi vị thế, bảo toàn lợi nhuận khi gặp cây nến này.
Các loại nến Doji xuất hiện rất nhiều trong đồ thị nến Nhât
Các loại nến Doji xuất hiện rất nhiều trong đồ thị nến Nhât

Trên đây là 10 loại nến Nhật trong giao dịch. Sau khi đọc xong bạn hãy vào các trang xem biểu đồ kỹ thuật của các mã cổ phiếu như FireantInvesting,Tradingview…để thực hành ngay nhé.

4 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tam Hoàng
Tam Hoàng
10 tháng trước

Cảm ơn admin đã chia sẻ những kiến thức rất bổ ích

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x