5 chỉ số phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản chứng khoán là bước quan trọng đầu tiên trong các bước đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần phải biết. Hãy cùng KIẾN THỨC ĐẦU TƯ tìm hiểu nhé!

Cách tra cứu phân tích cơ bản chứng khoán

Hiên nay có rất nhiều phần mềm và websize để tra cứu các chỉ số phân tích cơ bản chứng khoán. Chúng ta có thể vào Investing hay TradingView để tra cứu bất cứ các hình thức đầu tư tài chính nào trên toàn thế giới, trong đó có cổ phiếu tại Việt Nam. Tại Việt Nam, bạn có thể vào Cafef hoặc FireAnt để tra cứu các mã chứng khoán cần tìm hiểu. Chỉ cần nhập mã cổ phiếu hoặc thông tin công ty cần tìm hiểu vào ô tìm kiếm là có ngay các phân tích cơ bản chứng khoán của cổ phiếu đó.

Cách tra cứu các chỉ số phân tích cơ bản chứng khoán
Cách tra cứu phân tích cơ bản chứng khoán trên Cafef

Tương tự với FireAnt

5 chỉ số quan trọng trong phân tích cơ bản chứng khoán

Các chỉ số phân tích cơ bản chứng khoán của cổ phiếu REE
Các chỉ số quan trọng để phân tích cơ bản chứng khoán của cổ phiếu REE

1) Chỉ số EPS

EPS là một trong những chỉ để phân tích cơ bản chứng khoán rất quan trọng đối với nhà đầu tư. EPS là viết tắt của Earning Per Share, là lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. EPS được tính như sau:

EPS = Lợi nhuận sau thuế và sau lợi ích cổ đông thiểu số/Tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp

Vậy EPS bao nhiêu là tốt? EPS của một công ty càng cao càng tốt và nên tăng trưởng đều qua các năm.

2) Chỉ số P/E

P/E (viết tắt của Price/EPS) là chỉ số không thể thiếu trong phân tích cơ bản chứng khoán. P/E cho biết với một đồng Lợi nhuận doanh nghiệp thu được (EPS), nhà đầu sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu đồng cho Giá một cổ phiếu của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, P/E là số tiền nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để mua một đồng Lợi nhuận của doanh nghiệp.

P/E bao nhiêu thì tốt? Cổ phiếu có P/E < 8-10 được xem là hợp lý. Nhưng với những doanh nghiệp có kỳ vọng EPS tăng trưởng cao trong tương lai thì P/E cao hơn trung bình nghành vẫn được xem xét để đầu tư. Như vậy có nghĩa là việc xem xét cổ phiếu đắt hay rẻ phải so sánh P/E của cổ phiếu đó với các cổ phiếu khác cùng nghành và P/E trung bình nghành. Xem thêm Định giá cổ phiếu bằng P/E tại đây

3) Hệ số Beta của cổ phiếu

Beta là hệ số cơ bản của cổ phiếu đo lường mức độ biến động của giá cổ phiếu so với giá trị danh mục toàn thị trường, ở Việt Nam là so với VNIndex. Beta danh mục toàn thị trường được mặc định là 1.0.

Giá trị tuyệt đối của Beta thể hiện mức độ biến động, Beta > 1.0 thể hiện giá cổ phiếu biến động nhiều hơn so với thị trường. Ngược lại, Beta < 1.0 thể hiện giá cổ phiếu biến động ít hơn so với thị trường.

Beta > 0 thể hiện giá cổ phiếu biến động cùng chiều với thị trường. Beta < 0 thể hiện giá cổ phiếu biến động ngược chiều với thị trường.

Các chỉ số phân tích cơ bản chứng khoán
Các chỉ số phân tích cơ bản chứng khoán

4) ROA ROE và ROS là gì? Bao nhiêu là tốt?

ROA ROE và ROS là ba chỉ số rất quan trọng phân tích cơ bản chứng khoán. Vì 3 chỉ số này cùng liên quan đến lợi nhuận sau thuế nên chúng tôi đưa vào so sánh cho bạn dễ hiểu và phân biệt.

ROA (Return On Assets) thể hiện hiệu suất sinh lời trên tài sản.

ROA = (Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản)x100%

Chỉ số này đánh giá hiệu quả trong việc sử dụng tài sản được đưa vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận. Hay nói cách khác, ROA thể hiện 1 đồng vốn của doanh nghiệp đưa vào sản xuất kinh doanh mang về bao nhiêu đồng lợi nhuận. ROA càng cao càng tốt.

ROE (Return On Equity) là Tỷ suất lợi nhuận sau thuế và sau lợi ích cổ đông thiểu số/Vốn chủ sở hữu.

ROE cho biết hiệu quả sử dụng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp, thể hiện một đồng vốn chủ sở hữu tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận ròng.

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu)x100%

ROE càng cao càng tốt. Tùy theo ngành và đòn bẩy tài chính (vốn vay) đang được doanh nghiệp sử dụng, nhưng trên 12%-15%(mức tham chiếu) được coi là cao, dưới mức này là thấp. Nhà đầu tư nên quan tâm đến các doanh nghiệp có ROE cao hơn mức trung bình nghành, và trung bình nghành cao hơn mức tham chiếu trên.

ROS (Return On Sale) là cho ta thấy sức mạnh tài chính của doanh nghiệp trong phân tích cơ bản chứng khoán. ROS được tính bằng công thức:

ROS = (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu)x100%

Vậy khi ROS càng cao thì lợi nhuận càng lớn. Khi chọn cổ phiếu để đầu tư thì nên so sánh ROS với các doanh nghiệp cùng nghành. Còn đứng độc lập thì nên chọn những doanh nghiệp ROS>10% và tăng trưởng liên tục trong nhiều năm.

Phân biệt giữa ROA, ROE và ROS

ROA = Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản

ROE = Lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu

ROS = Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu

Báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp là cơ sở để phân tích cơ bản chứng khoán
Báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp là cơ sở để phân tích cơ bản chứng khoán

5) Chỉ số P/B là gì?

P/B là chỉ số để phân tích cơ bản chứng khoán, được nhà đầu tư quan tâm nhằm so sánh giá trị của cổ phiếu trên thị trường so với giá trị sổ sách. P/B được tính như sau:

P/B = Thị giá cổ phiếu/Giá trị sổ sách của một cổ phiếu

hoặc

P/B= Thị giá vốn/Giá trị sổ sách

Trong đó:

Thị giá vốn = Giá thị trường của CP X Số lượng CP lưu hành;

Giá trị sổ sách BV(Book Value) = Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Tổng nợ

Phân tích giá trị ổ phiếu theo P/B

P/B > 1: giá thị trường cao hơn giá trị sổ sách

P/B = 1: giá thị trường bằng giá trị sổ sách

P/B < 1: giá thị trường thấp hơn giá trị sổ sách

Ngoài các chỉ số để phân tích cơ bản chứng khoán được kể trên, chúng ta cần tìm hiểu nhiều chỉ số tài chính khác khi phân tích cơ bản. Tất cả sẽ được đề cập tới trong Series bài viết về Phân tích cơ bản. Đọc thật nhiều, học thật nhiều và thực hành thật nhiều để không bỏ lỡ cơ hội làm giàu từ thị trường chứng khoán đầy tiềm năng này nhé (xem thêm bài viết 5 ưu điểm nổi trội nên đầu tư chứng khoán để tự do tài chính). Hãy để lại câu hỏi, ý kiến/bình luận của bạn ở phần comment để chúng ta cùng thảo luận nhé.

4.4 5 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
최서우
최서우
1 năm trước

Bài viết rất bổ ích ạ. Mong ad ra nhiều bài viết hơn để mọi người có thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán ạ 😍😍😍😍😍

Alan
1 năm trước
Trả lời  최서우

Chỗ nào không rõ cho ý kiến thêm nhé 🙂

Tuan
Tuan
1 năm trước

Rất bổ ích ạ, cảm ơn ad!

5
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x